Là con gái, đừng bỏ qua thông tin về 7 nguy cơ từ nạo phá thai này

04:45 PM | 14/11/2019

Thanh xuân có thể chỉ đến một lần trong đời, hãy biến từng giây phút trở nên thật giá trị thay vì phải chìm trong âu sầu, lo sợ những nguy cơ từ nạo phá thai.

Bởi dù có sử dụng phương pháp nào để nạo phá thai, sức khỏe của bạn gái đều bị tổn hại nghiêm trọng. Thậm chí theo thống kê, nạo phá thai gây ra đến 5% ca tử vong ở sản phụ. Để biết cụ thể 7 nguy cơ từ nạo phá thai là gì và lý do mỗi bạn gái cần chủ động trang bị cho mình những biện pháp tránh thai an toàn, mời bạn đọc tiếp bài viết sau.

1. Gây chảy máu âm đạo, rách cổ tử cung, sẹo ở tử cung, thủng tử cung(1)

Tử cung là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi nạo hút thai bởi để thực hiện thủ thuật này, bác sĩ phải dùng toàn bộ dụng cụ bằng kim loại để nong cổ tử cung; dò hướng và đo độ dài khoang tử cung; hút phôi thai và đế cuống rốn; nạo sạch khoang tử cung. Cả quá trình thao tác đều có thể gây xước và để lại sẹo, thậm chí làm thủng cổ tử cung khiến bạn gái sau này rất dễ sảy thai.

Ngoài ra, bạn gái còn có thể gặp những biến chứng khác như: chảy máu âm đạo hoặc ứ máu trong tử cung, tử cung nhão, rách cổ tử cung...

La con gai, dung bo qua thong tin ve 7 nguy co tu nao pha thai nay
Tử cung tổn thương có thể khiến bạn gái khó thể mang thai lần nữa

2. Dính buồng tử cung (3)

Việc bác sĩ cố gắng làm thật sạch bên trong nhưng không thể nhìn thấy được có thể làm tổn thương sâu lớp đáy tử cung, gây dính thành phía trước và phía sau tử cung. Từ đó cản trở việc tái tạo bình thường của nội mạc tử cung, làm khó khăn cho tinh binh tìm gặp trứng, dẫn đến vô sinh thứ phát. Theo thống kê 20% các trường hợp vô sinh ở bạn gái đều do nạo hút thai và phần lớn trong số này là hậu quả của biến chứng dính tử cung.(4)

3. Thai ngoài tử cung (2)

Nạo hút thai khiến vòi trứng bị viêm và dính tắc, dẫn đến trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về tử cung, gây ra tình trạng trứng phải làm tổ tại đầu vòi trứng hoặc ổ bụng... Vì không phát triển tại tử cung nên khi thai lớn sẽ bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt đe dọa đến tính mạng và gây khó khăn cho những lần mang thai sau.

La con gai, dung bo qua thong tin ve 7 nguy co tu nao pha thai nay
Thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng bạn gái

4. Tai biến do quá trình gây mê, tê hay do dị ứng thuốc (5), (6)

Khi thực hiện nạo phá thai, nhân viên y tế sẽ tiến hành gây tê cổ tử cung cho bạn gái. Điều này có thể khiến một loạt các chất hóa học được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch trong phản vệ có thể đẩy bạn vào tình trạng sốc gọi là sốc phản vệ. Mặc dù, trường hợp này rất hiếm xảy ra, nhưng khi bị sốc phản vệ bạn có thể bị choáng do thuốc, choáng do đau, co giật, ngưng tim hoặc ngưng thở, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

5. Sót nhau, sót thai (3)

Nếu thai bám quá sâu vào thành tử cung, quá trình nạo hút có thể làm thai bị đứt rời, dính lại vài phần nơi tử cung. Y học gọi đó là hiện tượng sót nhau. Khi bị sót nhau, bạn sẽ gặp các triệu chứng như: đau bụng dữ dội, rong kinh, dịch sản bốc mùi, sốt, ớn lạnh… Nếu không được xử trí kịp thời, tình trạng sẽ biến chuyển thành nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết, mất máu nặng…

6. Nhiễm trùng (3)

Nếu dụng cụ nạo hút không được vô trùng trước khi đưa vào tử cung hoặc sau khi làm thủ thuật bạn gái không chú ý vệ sinh sạch sẽ, “yêu” quá sớm khiến vùng kín bị vi khuẩn tấn công. Từ đây sẽ làm tăng nguy cơ các loạt bệnh: viêm buồng trứng, viêm tử cung, viêm, tắc, dính ống dẫn trứng…

7. Rối loạn kinh nguyệt (7)

Khi nạo, hút thai nghĩa là bạn đang phá vỡ hoạt động tự nhiên của cơ thể khiến cho cơ thể bị mất cân bằng nội tiết, từ đó khiến cho bạn bị rối loạn chu kỳ kinh. Ngoài ra, lúc này vùng kín cũng bị bị tổn thương, tử cung cũng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa. Đây là khiến cho máu kinh của con gái có màu đen và dai dẳng.

Ngoài 7 nguy cơ nạo phá thai kể trên, bạn gái còn phải chịu sức ép vô cùng lớn về mặt tâm lý khi phải từ bỏ chính đứa con của mình. Vì vậy, để không bao giờ phải chịu cảnh mang thai ngoài ý muốn cũng như có thể chủ động quyết định thời điểm có con, bạn gái đừng quên chủ động tránh thai bằng các phương pháp an toàn như: dùng “áo mưa”, uống viên tránh thai kết hợp…

La con gai, dung bo qua thong tin ve 7 nguy co tu nao pha thai nay
Chủ động chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn, bạn gái có toàn quyền tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.

Hy vọng bài viết về 7 nguy cơ từ nạo phá thai này đã giúp bạn hiểu hơn lý do mình cần đến các biện pháp tránh thai an toàn. Hội con gái luôn nhớ nhé, đừng để: “Thanh xuân như một chén trà, lỡ dại một phút nhạt nhòa thanh xuân”.

PP-YAZ-VN-0018-1

Có thể bạn quan tâm

Các bài viết mới nhất