“Tâm sự mỏng” giải đáp thắc mắc cho hội con gái: Phá thai có gây vô sinh không?

04:31 PM | 14/11/2019

Phá thai có gây vô sinh không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi dù phá thai theo cách nào, bạn đều có khả năng gặp biến chứng dính tử cung hoặc suy buồng trứng sớm - hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh.

Cùng “zoom” vào hai biến chứng này để hiểu rõ vì sao chúng có khả năng gây vô sinh nhé!

1. Dính tử cung (1)

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng tử cung là một quả lê dốc ngược gồm hai vách trước và sau được ngăn ra nhờ một lớp lót gọi là niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc này chính là nơi mà trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào làm tổ và phát triển. 

Nạo phá thai tức là quá trình bác sĩ sẽ dùng một số dụng cụ chuyên dụng để làm sạch thai trong “quả lê”. Đây vốn chỉ là một thủ thuật đơn giản trong sản khoa. Tuy nhiên, nếu bạn phải thực hiện thủ thuật này với các dụng cụ chưa được vô trùng hoàn toàn, hoặc bác sĩ thực hiện “lỡ” mạnh tay khi cố lấy hết thai ra ngoài thì “quả lê” của bạn có khả năng cao sẽ bị nhiễm trùng, đồng thời lớp niêm mạc sẽ bị bào mỏng khiến hai vách “quả lê” bị dính vào nhau. Tình trạng này gọi là dính tử cung.

“Tam su mong” giai dap thac mac cho hoi con gai: Pha thai co gay vo sinh khong?
Dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở bạn gái

Và bạn có biết, dính tử cung thực sự là một căn bệnh nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến “ngày dâu rụng”. Tử cung dính bán phần sẽ làm “ngày dâu” bị rối loạn, ví dụ như ra ít “dâu”, đau bụng... Nguy hiểm hơn, nếu tử cung bị dính toàn phần có thể sẽ gây tắt kinh vĩnh viễn, điều này có nghĩa là trứng sẽ ngừng rụng và bạn sẽ không thể có em bé được nữa. Giả sử, bạn thụ thai thành công thì việc “quả lê” bị dính vào nhau sẽ khiến phôi thai không có không gian để phát triển, và sẩy thai là kết quả tất yếu. (2)

2. Suy buồng trứng sớm

Ngoài dính tử cung, suy buồng trứng sớm cũng là một biến chứng nguy hiểm có thể gây vô sinh từ việc nạo phá thai.

Buồng trứng là cơ quan sinh sản nữ, nơi sản xuất ra trứng và các nội tiết tố: estrogen và progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các đặc điểm của con gái chúng mình như: phát triển ngực, hình thành đường cong cơ thể, mọc lông, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai... (3)

Bộ máy này vẫn hoạt động một cách trơn tru và năng suất cho đến một ngày chúng ta phá thai. Các chức năng của buồng trứng bị rối loạn khiến chất lượng trứng bị giảm và không rụng được theo cơ chế bình thường. 

Buồng trứng lúc này không chỉ bị “sốc” vì sự can thiệp bất ngờ của bác sĩ cùng các dụng cụ mà còn có khả năng bị “tổn thương” bởi hàng đống vi khuẩn khi các dụng cụ này không được đảm bảo vô trùng. Hệ lụy là ống dẫn trứng bị viêm, có thể lây lan đến buồng trứng khiến buồng trứng cũng bị viêm(4). Tùy theo mức độ viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần cắt một hoặc hai bên buồng trứng. 

Bài toán giờ đã rõ. Khối lượng công việc vẫn vậy nhưng máy móc thì đã hỏng một nửa. Việc phải hoạt động với công suất lớn hơn khiến buồng trứng bị suy sớm, không còn khả năng nuôi dưỡng các trứng nhỏ hay duy trì nồng độ các nội tiết tố. Kết quả là bạn gái mất đi đặc quyền được làm mẹ. (5)

“Tam su mong” giai dap thac mac cho hoi con gai: Pha thai co gay vo sinh khong?
Nạo phá thai có thể dẫn đến suy buồng trứng sớm khiến bạn gái không thể có con

Rất khó để lường trước những biến chứng sau phá thai. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cùng hạnh phúc của mình, bạn nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn để phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Mách nhỏ hội con gái 2 phương pháp tránh thai hiện đại, an toàn

Hiện nay, những biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả được nhiều bạn trẻ tin dùng là: “Áo mưa”, viên tránh thai kết hợp (VTTKH) với tỉ lệ thành công đáng gờm, lên đến 99%(6)... nếu sử dụng đúng cách.

“Tam su mong” giai dap thac mac cho hoi con gai: Pha thai co gay vo sinh khong?
VTTKH không chỉ giúp tránh thai 99% mà còn giúp các bạn gái giữ dáng, đẹp da

Hy vọng bài viết trên đã giúp hội con gái trả lời được câu hỏi: “Phá thai có gây vô sinh không?”. Từ đó, ý thức được tầm quan trọng của việc tránh thai an toàn để luôn có thể nói “không” với trường hợp mang thai ngoài ý muốn và tự do tận hưởng thanh xuân cùng tình yêu một cách trọn vẹn nhất.

Box thông tin: 

Có thể bạn chưa biết?

Ngoài tác dụng tránh thai “siêu cấp”, VTTKH còn mang lại nhiều lợi ích cộng thêm khác như (7):  

PP-YAZ-VN-0018-1

  • Giảm 50% nguy cơ viêm vùng chậu

  • Giảm 90% trường hợp thai ngoài tử cung

  • Giảm ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung

  • Giảm 40% lượng máu kinh từ đó phòng ngừa cường kinh

  • Giữ dáng, đẹp da… 

  •  

Có thể bạn quan tâm

Các bài viết mới nhất