3 lợi ích cho sức khỏe khiến hội con gái không nên bỏ qua Viên tránh thai kết hợp

02:06 PM | 22/06/2021

Bên cạnh hiệu quả ngừa thai lên đến hơn 99%(1), Viên tránh thai kết hợp (VTTKH) còn mang lại nhiều lợi ích cộng thêm khác, đặc biệt là 3 lợi ích cho sức khỏe sinh sản sau đây.

1. Giảm 50-60% nguy cơ mắc viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu là căn bệnh xảy ra khi vi khuẩn từ “vùng kín” và cổ tử cung di chuyển vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, VTTKH với hai thành phần chính là progestin và estrogen giúp làm dày các chất nhầy ở cổ tử cung, nhằm tạo ra rào cản gây khó khăn và trở ngại cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cổ tử cung, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu. Không có viêm vùng chậu, vòi trứng cũng sẽ ít có nguy cơ bị viêm nhiễm và giúp giảm nguy cơ thai ngoài tử cung. 

3 loi ich cho suc khoe khien hoi con gai khong nen bo qua Vien tranh thai ket hop
Có VTTKH, hội con gái yên tâm vì sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

2. Giảm 30-50% nguy cơ ung thư buồng trứng

Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ đã từng sử dụng VTTKH có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thấp hơn so với người không sử dụng. Và sự bảo vệ này sẽ được duy trì đến 30 năm sau khi ngưng sử dụng VTTKH. 

Giải thích cho lợi ích này, hội con gái có thể hiểu rằng: Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng chính là sự rụng trứng. Bởi khi trứng rụng, nếu không gặp “tinh binh” để thụ thai, thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và gây hiện tượng kinh nguyệt. Lúc này, những tế bào làm cơ chế tái tạo niêm mạc sẽ bị tổn thương. Trong quá trình sản xuất các tế bào mới, chúng có khả năng biến đổi hoặc trở thành các khối u và gây ra ung thư buồng trứng. VTTKH có khả năng ngăn cản sự rụng trứng, nên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. 

3. Giảm 50% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Song song với hai lợi ích trên, VTTKH còn giúp bảo vệ hội con gái khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung nhờ khả năng:

  • Ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào nội mạc tử cung.

  • Làm mỏng lớp lót tử cung (cơ chế tránh thai), gây tích tụ mô ít hơn, từ đó hạn chế nguy cơ phát bệnh. 

Theo các nghiên cứu, tác dụng này của VTTKH thể hiện rõ rệt nhất ở những phụ nữ sử dụng VTTKH lâu năm, người hút thuốc, béo phì hoặc ít tập thể dục. 

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy VTTKH thực sự là “viên thuốc màu nhiệm” khi không chỉ giúp hội con gái tránh thai hiệu quả, mà còn bảo vệ con gái chúng mình khỏi nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm. 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại VTTKH: 21 viên và 28 viên. Tùy theo loại VTTKH mà bạn gái chọn sử dụng mà sẽ có cách dùng phù hợp. Cụ thể: 

  • Đối với vỉ 21 viên (toàn bộ là viên hormone): uống hết một vỉ, nghỉ 7 ngày rồi mới uống sang vỉ tiếp theo. 

  • Đối với vỉ 28 viên (24 viên hormone và 4 viên giả dược): uống liên tục từ vỉ  sang vỉ khác, chỉ dừng khi không còn nhu cầu tránh thai. 

3 loi ich cho suc khoe khien hoi con gai khong nen bo qua Vien tranh thai ket hop
Hội con gái nên chú ý cách sử dụng phù hợp với mỗi loại VTTKH để vừa tránh thai an toàn và hiệu quả, vừa hưởng được những lợi ích cộng thêm.

Hội con gái thấy đó, VTTKH không đơn thuần chỉ là một viên uống giúp ngừa thai, mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh sản của con gái chúng mình, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ khoa. Hãy đến tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay hôm nay để lựa chọn cho mình loại VTTKH phù hợp với bản thân nhé! 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Tải app Sống chủ động trên nền tảng Android và iOS.

Có thể bạn quan tâm

Các bài viết mới nhất