Tránh thai “khẩn cấp”: Đừng vì “gấp” mà hại tương lai!

11:15 AM | 10/11/2020

Sử dụng viên tránh thai khẩn cấp (VTTKC) là biện pháp tránh thai được khá nhiều bạn gái lựa chọn sau khi “yêu” không bảo vệ vì kín đáo và tiện lợi. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn biện pháp này để tránh thai lâu dài, các bạn gái cần hiểu rõ 4 tác hại khôn lường nếu lạm dụng VTTKC sau đây:

Tranh thai “khan cap”: Dung vi “gap” ma hai tuong lai!

1. Rối loạn kinh nguyệt(1)Hãy chỉ sử dụng VTTKC khi thực sự cần thiết chứ đừng dùng nó như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Cơ chế tránh thai của VTTKC là tác động vào nội tiết tố progesterone trong cơ thể bạn gái để ức chế quá trình rụng trứng hoặc ngăn chặn tác động của progesterone lên màng trong tử cung, dẫn đến tình trạng thoái hoá và bong ra của niêm mạc màng trong tử cung, từ đó ngăn trứng bám vào tử cung để phát triển.

Vì tạo nên những tác động mạnh với cơ thể như thế nên nếu bạn gái dùng VTTKC quá 2 lần/tháng, quá trình rụng trứng sẽ bị thay đổi, nội tiết bị rối loạn, xảy ra tình trạng chậm kinh, kinh nguyệt không đều làm tăng nguy cơ hiếm muộn, thậm chí gây vô sinh...

2. Ra máu âm đạo(2), (3), (4)

Khoảng 50% bạn gái dùng VTTKC có thể bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh và tình trạng này có thể kéo dài đến kỳ kinh sau do chịu tác động bởi liều cao hormone progestin. Song song đó, chu kỳ kinh sau cũng có thể đến sớm hoặc chậm hơn bình thường.

Nếu tình trạng ra máu âm đạo có đi kèm với đau bụng dưới quằn quại, chóng mặt… thì bạn gái cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Đây có thể là những biểu hiện cho thấy cơ thể đang phản ứng lại với thành phần trong VTTKC.

Ngoài ra, việc ra máu thất thường do VTTKC có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Do đó, bạn gái nên có thói quen khám phụ khoa định kỳ mỗi 6-12 tháng để theo dõi sức khỏe.

3. Nguy cơ mang thai tăng nếu lạm dụng(5), (6)

Tranh thai “khan cap”: Dung vi “gap” ma hai tuong lai!

VTTKC chỉ có hiệu quả tránh thai khoảng 75% và hiệu quả này sẽ càng giảm nếu dùng sau cuộc “yêu” càng lâu và bị lạm dụng nhiều lần, khiến bạn gái tăng nguy cơ “vỡ kế hoạch”. Thêm nữa, trong trường hợp tránh thai bằng VTTKC thất bại, bạn gái có thể phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.Lạm dụng VTTKC chỉ mang lại cảm giác an toàn tạm thời nhưng hậu quả để lại có thể khôn lường.

Vì vậy, nếu thường xuyên “yêu”, bạn gái nên tìm biện pháp tránh thai khác an toàn và lâu dài hơn để tránh “vỡ kế hoạch” nhé. 

4. Teo niêm mạc tử cung(1)

Như đã nói, progesteron có trong VTTKC sẽ tác dụng mạnh lên lớp niêm mạc tử cung, khiến lớp niêm mạc này mỏng đi, tránh trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh bám vào tử cung làm tổ. Vì vậy, việc dùng VTTKC trong thời gian dài và liên tục sẽ khiến lớp niêm mạc không kịp phục hồi, dẫn đến bị teo, từ đó tăng nguy cơ vô sinh.

VTTKC chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp:(7)

  • Sau khi “yêu” không có biện pháp bảo vệ. 

  • “Áo mưa” bị rách. 

  • Bạn gái quên uống viên tránh thai kết hợp (VTTKH) từ 2 ngày trở lên, hoặc đang sử dụng biện pháp tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định... 

  • Bạn gái bị xâm hại.

Gợi ý biện pháp tránh thai an toàn cho bạn gái quyền chủ động

Tranh thai “khan cap”: Dung vi “gap” ma hai tuong lai!

Chủ động tránh thai sẽ giúp các bạn gái chủ động được sự nghiệp và cuộc sống của mình để hạnh phúc hơn.

Nếu thường xuyên “yêu” và không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn nam thì bạn gái có thể chọn biện pháp mang tính chủ động như sử dụng VTTKH. Đây là biện pháp không chỉ có hiệu quả tránh thai lên đến 99%(8) mà còn mang đến nhiều lợi ích cộng thêm(9) như:

  • Giữ dáng, đẹp da

  • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng từ 30 - 50%

  • Giảm 50% nguy cơ viêm vùng chậu

  • Giảm 40% tần suất đau bụng kinh

  • Giảm 17% nguy cơ u xơ tử cung

Hãy là một cô gái hiện đại, luôn biết cách sống chủ động và sáng suốt lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn để yên tâm tận hưởng cuộc sống, bạn nhé! 

Box thông tin: 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/ 

Hoặc tải app “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS

Có thể bạn quan tâm

Các bài viết mới nhất