11:28 AM | 22/11/2019
HÃY CHĂM SÓC BẢN THÂN
mai thịnh phúc

HÃY CHĂM SÓC BẢN THÂN

Cộng tác viên Dân số-KHHGĐ là những con người thầm lặng trong việc tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số, thay đổi nhận thức về kế hoạch hóa gia đình của người dân ở khu dân cư.

Thiên Khánh thôn tôi tuy nhỏ nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, nên công tác tuyên truyền vận động luôn phải chủ động và quan tâm. Đã trải qua 20 năm làm Cộng tác viên dân số tại xã Quang Hưng, tôi luôn nhiệt huyết và hăng hái với công việc của mình. “Mưa dầm thấm lâu” đó là châm ngôn của đội ngũ cộng tác viên dân số xã tôi, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát đối tượng để vận động tuyên truyền, vận động những người có tư tưởng, suy nghĩ muốn gia đình có con đàn cháu đống để vui nhà, vui cửa. Rồi các cặp vợ chồng muốn có nếp có tẻ, muốn có con trai nối dõi tông đường.

Câu chuyện phải nói là đáng nhớ nhất trong công tác tuyên truyền về Dân số-KHHGĐ của tôi là một lần đi vận động chị em phụ nữ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đó là lần Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ xã Quang Hưng tổ chức chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình đầu năm 2012. Tôi được biết chị Phạm Thị Loan 38 tuổi ở xã, chị đã có 2 con 1 trai, một gái, song tư tưởng của vợ chồng chị muốn sinh thêm con thứ 3. Chị đã đi tháo vòng được một thời gian, biết được tin tôi vào gia đình nói chuyện, vậ động chị ra Trạm y tế xã thực hiện Kế hoạch hóa gia đình. Chị Loan sau khi tôi mời thì từ chối khéo, nói em và chồng muốn có thêm con nữa, tôi mỉm cười và nói với chị Loan rằng, em có con trai, con gái rồi, em đã đủ số con theo chính sách dân số nước ta, em nên dừng để tập trung nuôi các con ăn học đầy đủ, nếu em sinh thêm con nữa thì sẽ vất vả cho gia đình, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình trong thời gian tới nếu em sinh thêm con và vất vả nhất là người phụ nữ, nếu em không muốn đặt vòng thì còn nhiều biện pháp tránh thai khác an toàn và hiệu quả, cán bộ y tế sẽ tư vấn cho em biện pháp phù hợp nhất, tôi ngồi nhà chị Loan khá lâu và phân tích cho chị hiểu. Một lúc sau chị Loan bùi ngùi nói với tôi “chị ơi em nói đùa vậy thôi, qua phân tích và khuyên bảo của chị em đã hiểu ra nhiều điều, em sẽ ra trạm y tế khám chị à”. Tôi rất vui vì chị Loan đã hiểu và hợp tác với mình trong việc sinh đẻ có kế hoạch. Tôi nói với Loan “Bây giờ xã hội tiến bộ rồi, phụ nữ chúng mình có nhiều quyền lợi chứ không hẳn là lấy chồng rồi thì chỉ chăm lo gia đình, chồng con. Mình cần sống vui khỏe, tích cực, chăm sóc bản thân nữa em à.”

Sau đó tôi được biết chị Loan tham gia nhiều công tác xã hội, làm kinh tế giỏi, 2 con chăm ngoan học giỏi, gia đình hạnh phúc. Có lần chị gặp tôi cám ơn, nói rằng nếu không nghe chị thì giờ em còn vất vả nhiều, 2 con là đủ chị ạ.

Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây

Thông tin của bạn

Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia