©2015 Chuyên mục Sống Chủ Động của suckhoegiadinh.com.vn

Địa chỉ: 217, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3,TpHCM

Điện thoại: (08) 3930 8868 - 3930 8869

 
 
 • Sử dụng thuốc tránh thai có an toàn hay không?

  (Đặng T. T. Mai)

  Chào bạn,

  Hầu hết phụ nữ (trong lứa tuổi sinh đẻ) có thể sử dụng thuốc tránh thai một cách an toàn trừ một số chống chỉ định, bao gồm:− Các trường hợp ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung− Khối u lành tính ở vú và tử cung− Có tiền sử nghẽn mạch, phồng tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch− Các bệnh về máu, rối loạn đông máu− Các bệnh tim mạch

  Thân ái!

 • Nếu không dùng thuốc thì bao lâu có thai lại?

  (Nguyễn T. P. Thảo)

  Chào bạn,

  Về mặt lý thuyết, sau khi ngưng sử dụng thuốc ngừa thai, bạn có thể mang thai ngay. Có khoảng một nửa phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai và hầu hết phụ nữ mang thang trong vòng 12 tháng sau khi ngừng dùng thuốc.Nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai chưa được bao lâu mà bạn đã mang thai thì bạn cũng không nên lo lắng. Sử dụng thuốc uống tránh thai ngay trước khi mang thai sẽ không tăng nguy cơ bị sảy thai hay những vấn đề rắc rối với thai nhi.

  Thân ái!

 • Việc sử dụng thuốc ngừa thai lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình về sau? Có bị huyết khối? Đang dùng thuốc muốn có em bé thì phải ngưng thuốc trong bao lâu mới có bầu được và có ảnh hưởng gì không?

  (Phạm T. Phương)

  Chào bạn,

  Nếu không có chống chỉ định, có thể dùng thuốc tránh thai lâu dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ về sau. Nguy cơ huyết khối khi sử dụng thuốc ngừa thai là rất thấp (< 1/1000) và thấp hơn nguy cơ này do mang thai (khoảng 3/1000), nhưng cần chú ý thận trọng nếu cá nhân bạn có kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình bị huyết khối, có đại phẫu, bất động lâu, tuổi cao, tăng cân, sinh con, hút thuốc... Cho dù bạn có đang uống thuốc tránh thai hay không cũng nên đi khám phụ khoa định kì để sàng lọc những yếu tố nguy cơ/ chống chỉ định nói trên và theo dõi sức khỏe của mình. Đang dùng thuốc muốn có em bé thì chỉ cần ngưng thuốc là có thể có thai mà không ảnh hưởng gì đến em bé hết!

  Thân ái!

 • Tôi vẫn trong thời gian nuôi con bú. Vậy tôi có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không?

  (Trần T. Quỳnh)

  Chào bạn,

  Phụ nữ đang cho con bú thì nên dùng có thuốc ngừa thai chứa 1 thành phần. Sau khi cai sữa mới nên dùng thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày vì thuốc gây ảnh hưởng đến sự tiết sữa mẹ.

  Thân ái!

 • Tránh thai bằng thuốc lâu dài ảnh hưởng đến việc sinh con không ạ?

  (Lê T. Huệ)

  Chào bạn,

  Hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc sinh con vì sau khi ngưng thuốc sẽ dễ dàng mang thai trở lại.

  Thân ái!

 • Chuyên gia cho em hỏi em uống thuốc tránh thai nhưng 1, 2 ngày trong tháng em quên, mà có quan hệ thì liệu có khả năng mang thai không ạ.

  (L. Lâm)

  Chào bạn,

  Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày không uống bổ sung đúng cách thì hoàn toàn có khả năng mang thai. Vì bạn không nói rõ bạn quên uống thuốc ngày nào trong tháng nên tôi không thể tư vấn. Bạn có thể đọc kĩ cách uống bù trong tờ hướng dẫn sử dụng.

  Thân ái!

 • Em nghe nói thuốc tránh thai gây nám sạm da phải không ạ?

  (Lương T. D. Thuý)

  Chào bạn,

  Nám mặt có thê do nhiều nguyên nhân như thời tiết, do tuổi, do tiếp xúc ánh sáng mặt trời...Một số ít phụ nữ khi sử dụng các sản phẩm nội tiết bao gồm thuốc tránh thai có thể bị nám mặt. Để hạn chế, cần có biện pháp che chắn bảo vệ làn da tích cực khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

  Thân ái!

 • Thuốc tránh thai kết hợp có được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú không?

  (Phạm T. N. Quỳnh)

  Chào bạn,

  Thuốc tránh thai kết hợp thì không được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú mà nên sử dụng thuốc hàng ngày chỉ có 1 thành phần để duy trì số lượng sữa và mùi vị sữa để trẻ không chê.

  Thân ái!

 • Nghe nói thuốc tránh thai sẽ có tác dụng phụ về sau, xin hỏi bác sĩ nên tránh thai như thế nào để đạt kết quả và an toàn cho sức khoẻ? Xin cảm ơn!

  (Đặng T. H. Hạnh)

  Chào bạn,

  Thuốc ngừa thai có tác dụng tốt vì an toàn và hiệu quả hơn 99% và có thể ngưng thuốc nếu không muốn sử dụng, dễ có thai sau khi ngưng thuốc và ít ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Việc dùng thuốc ngừa thai phòng được ung thư nội mạc tử cung và u buồng trứng, giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, giảm lượng máu kinh, giảm khó chịu khi hành kinh. Nếu không có chống chỉ định, có thể sử dụng thuốc lâu dài mà không gây ảnh hưởng sức khỏe. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể đi khám sức khỏe định kì để loại trừ những trường hợp chống chỉ định của thuốc cũng như tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

  Thân ái!

 • Em thấy nhiều phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường xuyên có dấu hiệu bị mập, vậy nếu dùng thường xuyên như vậy có tác dụng phụ gì không? Có loại thuốc nào dành cho đàn ông không?

  (Trang Đ.)

  Chào bạn,

  Một số phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể tăng cân nhẹ là do tác dụng phụ gây giữ nước. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra tạm thời và sẽ hết dần sau một vài vỉ thuốc. Các loại thuốc ngừa thai thế hệ mới đã khắc phục được nhược điểm này nên không gây giữ nước, không gậy tăng cân. Nếu không có chống chỉ định, có thể sử dụng thuốc lâu dài mà không gây ảnh hưởng sức khỏe. Để yên tâm, bạn có thể đi khám sức khỏe định kì để loại trừ những trường hợp chống chỉ định của thuốc cũng như tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng. Hiện nay chưa có thuốc cho đàn ông, nhưng có thể áp dụng biện pháp cơ học là triệt sản.

  Thân ái!

 • Vợ chồng chúng tôi hiện chưa muốn sinh em bé nên đang kế hoạch. Tôi muốn hỏi chuyên gia là uống thuốc tránh thế nào cho hợp lý và nó có ảnh hưởng về sau này lúc tôi muốn có em bé hay không? Xin cảm ơn chuyên gia.

  (Nguyễn T. Dung)

  Chào bạn,

  Thuốc tránh thai kết hợp hàng ngày cho hiệu quả cao hơn 99% và có thể ngưng thuốc nếu không muốn sử dụng, dễ có thai sau khi ngưng thuốc, ít ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục, đồng thời giảm được ung thư nội mạc tử cung và u buồng trứng, giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, giảm lượng máu kinh, giảm khó chịu khi hành kinh, nhưng có nhược điểm là phải nhớ uống thuốc hàng ngày và có 1 số tác dụng phụ khó chịu trong 1 vài vỉ đầu. Thuốc hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của em bé. Tuy nhiên cũng như các loại thuốc khác, thuốc cũng có những trường hợp chống chỉ định và thận trọng, do đó để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên gặp tư vấn bác sỹ cũng như đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  Thân ái!

  Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây

  Thông tin của bạn

  Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia