©2015 Chuyên mục Sống Chủ Động của suckhoegiadinh.com.vn

Địa chỉ: 217, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3,TpHCM

Điện thoại: (08) 3930 8868 - 3930 8869

 
 
05:33 PM | 25/11/2016
Mẹo giảm chứng đau bụng ngày đèn đỏ
Ngoài tác dụng chính, thuốc viên tránh thai kết hợp còn giúp làm giảm triệu chứng đau bụng kinh ở phụ nữ.

Cảm giác chóng mặt hoặc đau thắt dữ dội là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ vào kỳ đèn đỏ. Đau bụng kinh (thống kinh) là tình trạng đau vùng bụng dưới trước, trong và sau khi hành kinh.

Đau bụng kinh có thể do cơ địa, có người không bị bao giờ, có người lại đau dữ dội. Cơn đau gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhiều trường hợp đau kéo dài và dữ dội phải nghỉ học, bỏ làm.

Đau bụng kinh cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý vùng chậu như lạc nội mạc tử cung, u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung... Nếu nghi ngờ, chị em cần thăm khám để chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh nở.

Meo giam chung dau bung ngay den do
Đau bụng kinh là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ vào kỳ đèn đỏ.

Để giảm cơn đau bụng kinh tạm thời, chị em có thể chườm ấm bụng (bằng miếng dán nhiệt, túi chườm chuyên dụng, chai thủy tinh đựng nước ấm), tập kegel, yoga, massage nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, song hạn chế sử dụng để tránh tác dụng phụ.

Meo giam chung dau bung ngay den do
Dùng thuốc tránh thai hàng ngày giúp giảm bớt cơn đau bụng kinh.

Nếu muốn giảm bớt cơn đau bụng một cách lâu dài, chị em có thể dùng thuốc viên tránh thai kết hợp. Nghiên cứu trên 1.400 phụ nữ Thuỵ Điển cho thấy, đối với nhóm dùng thuốc tránh thai kết hợp, tình trạng đau bụng kinh nhẹ nhàng va ít cần dùng thuốc giảm đau hơn nhóm không sử dụng.

Phụ nữ dùng thuốc viên tránh thai kết hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều hơn, có thể giảm đến 40% lượng máu mất trong chu kỳ kinh. Hiện tượng xây xẩm, chóng mặt và nguy cơ mắc bệnh thiếu máu nhờ thế cũng thấp hơn.

Ngoài tác dụng giảm đau trong ngày đèn đỏ, thuốc tránh thai kết hợp còn giảm mụn trứng cá, giảm các bệnh lý vùng chậu và nguy cơ mắc ung thư (buồng trứng, nội mạc tử cung, đại trực tràng). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là một trong những phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều trên thế giới hiện nay, với khoảng 100 triệu phụ nữ thế giới tin dùng. Để thuốc phát huy tối đa lợi ích, chị em cần tham khảo bác sĩ trước khi quyết định dùng.

An San

Chương trình sức khỏe cộng đồng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) và Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) phát động. Mục đích kêu gọi phụ nữ sống chủ động với thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”.

Chương trình được tài trợ bởi Bayer Việt Nam, một trong những công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết. Thông tin chương trình xem tại đây.

Nguồn: Báo Ngôi sao

Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây

Thông tin của bạn

Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia