©2015 Chuyên mục Sống Chủ Động của suckhoegiadinh.com.vn

Địa chỉ: 217, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3,TpHCM

Điện thoại: (08) 3930 8868 - 3930 8869

 
 
05:16 PM | 15/11/2016
Uống thuốc tránh thai có làm tăng cân như mọi người vẫn nghĩ?
Phần lớn phụ nữ đều khá tin tưởng sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp (TVTTKH) nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về cơ chế hoạt động cũng như những tác dụng phụ của thuốc viên tránh thai đối với sức khỏe.

Không có bằng chứng khoa học cho việc TVTTKH gây tăng cân

Lí giải về nguyên nhân khiến nghi ngại này tồn tại lâu như vậy có thể là do việc sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng nội tiết liều cao trong quá khứ (hàm lượng ethinylestradiol >50mcg) gây tích nước. Các loại thuốc viên tránh thai mới hiện nay có hàm lượng nội tiết thấp hơn trước rất nhiều (chỉ còn 20-30mcg ethinyestradiol) nên giảm thiểu việc giữ nước tạm thời; đồng thời kết quả các nghiên cứu lâm sàng cập nhật mới hoàn toàn không cho thấy có dấu hiệu thuốc gây ảnh hưởng đến việc tăng cân lâu dài . Điều này cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng đến cân nặng. Việc tăng cân thường do các yếu tố khác như tuổi, chế độ dinh dưỡng, lối sống…

Uong thuoc tranh thai co lam tang can nhu moi nguoi van nghi?

Ngoài lợi ích tránh thai, thuốc viên tránh thai ngày nay còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác: giúp chị em ổn định chu kỳ kinh nguyệt, giảm rong kinh rong huyết từ đó giảm thiếu máu , giảm mụn trứng cá và da nhờn, giảm các bệnh lý vùng chậu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung…

Làm gì để không bị tăng cân trong khi vẫn tránh thai an toàn bằng TVTTKH?

Xét về lâu dài, phụ nữ cần phân biệt rõ tình trạng tăng cân tạm thời do tích nước với tăng cân do tích mỡ từ chế độ ăn nhiều chất béo, chế độ sinh hoạt ít vận động, bị stress kéo dài… Tích mỡ mới chính là nguyên nhân khiến phụ nữ bị tăng cân nhanh chóng và rất khó giảm.

Như vậy, để tránh bị tăng cân, phụ nữ nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học chứ hoàn toàn không nên dừng việc tránh thai chủ động bằng TVTTKH. Chỉ nên cung cấp lượng calo vào cơ thể tương ứng với lượng calo cơ thể tiêu thụ. Năng tập thể dục thường xuyên để đốt cháy calo dư thừa cũng như kiểm soát sự thèm ăn.

Uong thuoc tranh thai co lam tang can nhu moi nguoi van nghi?

Để đảm bảo việc sử dụng TVTTKH luôn mang đến những lợi ích tốt nhất cho cơ thể, giảm thiểu tác dụng phụ, chị em phụ nữ cần đến bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng cá nhân cũng như nên chọn những công ty dược phẩm uy tín trên thị trường.

Là phụ nữ hiện đại, trước khi quyết định mọi việc bạn hãy sáng suốt và chủ động tìm hiểu thông tin chính xác. Đã đến lúc chị em phụ nữ có thể tự tin nói lên rằng “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động – Chủ động tránh thai tròn vai thiên chức”.

Bài viết phổ biến kiến thức về tránh thai an toàn thuộc chương trình “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động”do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế và Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ Chăm sóc Sức khỏe - Hội LHPN Việt Nam phát động. Chương trình kêu gọi tinh thần sống chủ động - tránh thai chủ động của cộng đồng phụ nữ cả nước bằng thông điệp “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”.

Chương trình được tài trợ bởi công ty Bayer Việt Nam. Với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết, Bayer cam kết lâu dài trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ Việt Nam.

Thông tin chi tiết về chương trình:http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/

Nguồn: Báo Afamily

Bạn có thắc mắc cần giải đáp hãy đặt câu hỏi tại đây

Thông tin của bạn

Tôi đồng ý cho sử dụng thông tin cá nhân này để nhận câu trả lời từ chuyên gia